2006/May/10

ในวงการเพลงยุค80 ในอเมริกานั้น James Ingram ถือว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินแนว Soul/R&B ที่มีจุดเด่นทางด้านพลังเสียงร้องที่ไพเราะและทรงพลัง และก็ถือว่าเป้นนักร้อง/นักแต่งเพลงที่มีฝีมือมากอีกคนนึง และเป็นศิลปินที่มีผลงานเด่นๆในด้านทำเพลงร่วมกับคนอื่นๆเช่น Michael Mcdonald,Patti Austin,Anita Baker,Quincy Jones และอีกมากมาย และถึงแม้ว่างานเดี่ยวของเขาจะประสบความสำเร็จไม่เท่างานที่ทำงานร่วมกับคนอื่น แต่ก็ไม่ได้ไม่ความหมายงานเดี่ยวของเขาจะไม่ดี ตรงกันข้ามงานเดี่ยวของเขาถือว่ามีความไพเราะและมีความซึ้งมากๆเลยทีเดียว คนไทยส่วนใหญ่อาจจะรู้จักเขาแค่เพลง Just Once ที่เป็นเพลงที่ดังที่สุดของเขาแล้วเท่านั้น ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับเขาหน่อยดีมั้ยครับ

James Ingram เกิดเมื่อวันที่ 15 กุมภา ปี1956 ที่Akron,Ohio เครื่องดนตรีที่เล่นได้ก็มี เปียโน,กีต้าร์,เบส,กลอง และซินธิไซเซอร์ (กล่าวว่าเขาเรียนรู้การเล่นด้วยตนเอง) เขาเริ่มเข้าสู่วงการเพลงประมาณยุค70 โดยเป็นสมาชิกวงดนตรีที่มีชื่อว่า Revelation Funk เมื่อเวลาไม่นานวงนี้ยุบไป James Ingramก็ยังไม่มีผลงานอะไรใหม่ๆ แต่ก็เป็นนักร้องBackupให้กับวงอื่นๆบ้าง

แต่ในยุค1980 James Ingram แจ้งเกิดได้ด้วยการชักนำของ Cynthia Weil และ Barry Mann ที่เป็นคู่นักแต่งเพลงที่ฝีมือมากคนนึง ทั้งคู่ได้พาJames Ingramมาหา Quincy Jones ศิลปินเพลงแจ๊ส/โปรดิวเซอร์/นักแต่งเพลงระดับตำนาน (ที่ต่อมาProducedงานให้ Michael Jackson ดังระเบิดกับอัลบั้มชุด Thriller ชุดนี้James Ingram มีส่วนในการแต่งเพลง P.Y.T. กับQuincy Jonesด้วยละครับ ) ในช่วงนั้นQuincy Jonesกำลังทำอัลบั้มชุดใหม่ของตัวเองที่มีชื่อว่า The Dude อยู่ และเมื่อJames Ingramลองออดิชั่นกับQuincy Jones Quincy Jonesก็ประทับใจในน้ำเสียงที่ทรงพลังของJames Ingramอย่างมาก จึงทำให้James Ingram ได้ร้องเพลงในอัลบั้มชุด The Dude ซึ่งมีอยู่3เพลงในอัลบั้มที่James Ingramร้องนำคือ

The Dude , One Hundred Ways และที่เป็นเพลงที่สร้างชื่อให้กับเขามากที่สุดคือ Just Once (เป็นฝีมือการแต่งเพลงของ Barry Mann และ Cynthia Weil) (ปล.ตอนที่Quincy Jones ให้James Ingramรับหน้าที่ร้องเพลงนี้ James Ingramเกือบปฏิเสธไปเพราะไม่มั่นใจว่าจะทำได้ดี) และก็ทำให้เขาได้รางวัลแกรมมี่ครั้งแรกในชีวิตในปี1981 สาขาBest R&B Male Vocal Performance

Quincy Jones อัลบั้ม The Dude ชุดที่ทำให้ James Ingram กับ Patti Austin แจ้งเกิดในวงการเพลงขึ้นมาได้

ในแง่ด้านประสบความสำเร็จนั้นJames Ingramจะค่อนข้างแปลกกว่าศิลปินหลายคนในยุคนั้นคือ เพลงที่เขาร้องคู่กับศิลปินคนอื่นๆจะประสบความสำเร็จ เช่น Baby Come To Me ที่ร้องคู่กับPatti Austinในช่วงต้นๆยุค80 (ขึ้นถึงอันดับ1ในUS Pop Single) ,เพลง Somewhere Out There เพลงประกอบหนังการ์ตูนเรื่องAn American Tailที่ร้องคู่กับ Linda Ronstadt, What About Me เพลงที่เขาทำงานร่วมกับ Kenny Rogers และ Kim Carnes และอีกมากมาย แต่อัลบั้มเดี่ยวของเขามักจะไม่ประสบความสำเร็จในด้านยอดขายเท่าไหร่

: It's Your Night อัลบั้มชุดแรกของ James Ingram :

ถึงแม้ว่าอัลบั้มเดี่ยวของJames Ingramทุกชุด จะไม่ประสบความสำเร็จในระดับที่สูงมากนัก แต่ทุกอัลบั้มก็ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ดีและน่าฟังและกลายเป็นอัลบั้มที่หายากไปแล้ว ถ้าคิดจะเก็บเอาตอนนี้ อย่างไรก็ตาม อัลบั้มเดี่ยวของJames Ingram ก็ถือว่ามีเพลงที่แฟนเพลงจดจำได้อยู่ไม่น้อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเพลง Yah Mo B There จากอัลบั้ม It's Your Night ซึ่งเป็นการร่วมงานกับMichael Mcdonald และ Quincy Jones ซึ่งในปี1985 เพลงนี้ได้รางวัลGrammyสาขาBest R&B Performance By A Duo Or Group With Vocal , เพลง There No Easy Ways , เพลง How Do You Keep The Music Playing ซึ่งร้องคู่กับ Patti Austin เเละ I Don't Have A Heart ที่ขึนถึงอันดับ 1 ใน Us Pop Single ในปี1990 เป็นต้น

ปัจจุบัน James Ingram ก็ไม่ได้มีผลงานใหม่ๆอะไรออกมาอีกเลยหลังจากที่ออกอัลบั้มชุดรวมฮิต Forever Moreในปี1999 ได้ยินว่าJames Ingramรีไทร์ตัวเองออกจากวงการเพลงเพื่อไปดูแลครอบครัว แต่คิดว่าโอกาสที่เราจะได้ยินเขาร่วมงานกับศิลปินคนอื่นๆก็ยังพอจะมีทางเป้นไปได้ อายุก็ยังไม่มากเท่าไหร่ แค่50ปียังสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อีกเยอะ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม James Ingramก็เป็นนักร้องR&Bระดับคุณภาพที่น่าจดจำในวงการเพลงอีกคนนึง

เพลงที่ผมแนะนำให้ฟัง : Just Once , One Hundred Ways (จากชุด The Dude) , Baby Come To Me (จากอัลบั้มของ Patti Austin) , 1.Yah Mo B There 2.How Do You Keep The Music Playing 3.There No Easy Ways (จากIt'sYour Night) , Somewhere Out There (ประกอบหนังเรื่อง An American Tail) , I Don't Have A Heart (ในชุด It's Real) (ทุกเพลงมีรวมอยู่ในชุด The Power of Great Music แต่ผมไม่แน่ใจว่า มีหมดใน Forever More รวมฮิตอีกชุดนึงหรือเปล่า )

Albums


It's Your Night (1983) US Billboard : 46 (ขายได้ประมาณ 850000 แผ่น) US R&B : 10
Never Felt So Good (1986) US R&B : 37
It's Real (1989) US Billboard : 117 , US R&B : 44
The Power of Great Music (greatest hits disc; 1991) (หายากพอสมควร) US Billboard : 168
Always You (1993) US R&B : 74
Forever More: The Best of James Ingram (1999) (ชุดนี้ยังพอมีขายในเมืองไทยนะครับ) US Billboard : 165 , US R&B 94

อัลบั้มรวมฮิตชุดแรก วางขายในปี1991 หายากพอสมควร

อัลบั้มรวมฮิตชุดที่ 2 วางขายในปี1999 ยังพอหาได้อยู่บ้าง

http://www3.youtube.com/watch?v=Egso6N5_N-8&search=James%20Ingram

Video เพลง I Just Can't Stop Loving You ของMichael Jackson ที่นำมาCoverโดย Gloria Estefan และ James Ingram ในงาน Michael Jackson's 30th anniversary tribute concert.

Comment

Comment:

Tweet


เพื่อนเราน่ะ หลงรักเพลงของเขา (always you)ตอนที่ได้เข้าไปนั่งฟังในรถเพื่อนของเพื่อนอีกคน แต่หาซื้อในเมืองไทยยังไงก็หาไม่ได้ เพื่อนที่เป็นเจ้าของได้มา ก็เพราะเพื่อนจากสหรัฐซื้อมาฝาก เจ้าตัวก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน หาอยู่หลายร้านมาก แต่สุดท้ายก็ได้มาจากที่ amazon.com ที่ค่า CD พอ ๆ กับค่าส่ง ก็ยังไงก็คุ้ม เพลงเพราะมาก ๆ ฟังไม่เบื่อเลย
#3 by wathana (117.47.143.219) At 2008-12-13 11:40,
ชอบวงนี้มากๆ เหมือนกันค่ะ...ถ้าไม่รังเกียจ อยากคุยด้วย ไม่รู้ว่าคุณเขียนไดอารี่หน้านี้ไว้นานรึยัง ถ้ายังไง แวะเข้าไปอ่านไดอารี่จูนได้นะ คะ เพิ่งขโมยรายละเอียดประวิติวงที่คุณลงไว้ในไดหน้านี้เอาไปลงไดตัวเอง ขอโทษด้วยนะคะ
junne.diaryclub.com
#2 by Junne (58.8.183.42) At 2007-09-27 18:20,
โคตรชอบเลย
มี Power of Great Music 2 แผ่น มีใครอยากได้ไหมเนี่ย
#1 by GGGGGG (58.8.156.238) At 2006-09-03 21:18,